Đào tạo SEO: 3 Sai lầm cụ thể khiến hơn 80% website không thể lên top bền vững

Bạn đã nắm bắt các kỹ thuật SEO cơ bản, tu luyện qua nhiều khóa học SEO, tập tành thực chiến một vài lần nhưng không thể đem lại thứ hạng cao - bởi vì sao?

GTV SEO với khoảng thời gian hơn 3 năm “ăn ngủ cùng SEO” đã chứng kiến rất nhiều kết quả SEO thất bại, cũng đã từng tự mình trải qua cái kết đắng ấy và rút ra được nhiều bài học giá trị.

Trong bài viết này GTV sẽ chia sẻ đến bạn 3 sai lầm chủ yếu khiến cho hơn 80% website vẫn cứ mãi lẹt đet trang 2, trang 3, ... chưa thể ngoi lên top đầu trang 1. Vậy 3 sai lầm này là gì, hãy cùng GTV tìm hiểu ngay!

Nhưng đầu tiên GTV SEO sẽ giới thiệu một số các thuật toán cần nắm sơ bộ, cả tầm quan trọng của chúng để biết rõ bản chất của SEO và người dùng để tránh những sai lầm đáng tiếc này.

Sự thay đổi của Google RankBrain và Learning Machine

1. Google Rankbrain là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Google RankBrain là hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google, giống như là bộ não của Google. Đây là thuật toán được Google xác nhận vào ngày 26 tháng 10 năm 2015, có vai trò giúp Google hiểu rõ hơn ý định của người dùng.

Learning Machine là gì?

Là một lĩnh vực liên quan đến việc học của trí tuệ nhân tạo. Learning Machine là cách thức mà Google Brain học hành vi của người dùng, bằng cách đo lường mức độ hài lòng, thỏa mãn của họ với các kết quả tìm kiếm và phân loại chúng dựa trên đặc điểm, hành vi. Từ đó nhận biết với các truy vấn ấy thì người dùng thích những gì, nội dung nào sẽ phù hợp để ưu tiên hiển thị trên SERPs.

Năm 2013, một thuật toán gần giống đã được công nhận và thay đổi hầu hết cách triển khai SEO lúc bấy giờ - chính là Google HummingBird, là trợ thủ đắc lực giúp Google đánh giá và loại bỏ những content nhồi nhét từ khóa mà không đem lại giá trị tốt, trải nghiệm tốt dành cho người dùng.

Google RankBrain được xem như phiên bản nâng cấp của HummingBird, làm việc chính xác hơn, hiệu quả cao hơn. Sàng lọc tốt những nội dung cụ thể mà người dùng muốn tìm kiếm với mỗi truy vấn.

Vì Google yêu thích người dùng có trải nghiệm tốt nhất, còn người dùng yêu thích những content giá trị nhất, chất lượng nhất!

Và 3 sai lầm GTV SEO chia sẻ sau đây cũng đều liên quan đến content.

Bởi vì, content is king - câu này không bao giờ sai. Những dự án mà GTVSEO thành công, đều là dự án có content marketing cực kỳ chất lượng. Vậy content ảnh hưởng như thế nào đến sai lầm không thể lên top của nhiều website?

Bây giờ GTV SEO sẽ cùng bạn đi vào sai lầm đầu tiên.

Sai lầm 1. Content không cung cấp đúng intent của SERPs

Ví dụ cho dễ hiểu. Hãy thử tìm kiếm từ khóa “Thiết kế nhà cấp 4”. Bạn sẽ thấy kết quả SERPs

Xem những bài viết top đầu, bạn cũng sẽ thấy bài viết chủ yếu là visual content - nội dung trực quan, hình ảnh rất nhiều. Và intent tìm kiếm này dễ dàng nhận thấy được, thông qua kết quả đầu tiên hiển thị, nằm trên cả những bài viết website là rất nhiều hình ảnh. Đây là dấu hiệu của Google cho thấy người dùng đang muốn tìm kiếm về hình ảnh.

Thử đặt mình vào vị trí người tìm kiếm cũng có lúc sẽ cho ra ý định tìm kiếm chính xác, ví dụ như người truy vấn “nhà hàng u gần nhất” sẽ muốn được gợi ý địa điểm nhà hàng u trong khu vực, hay với từ khóa “cách làm bánh kem dâu” thì người dùng sẽ muốn được hướng dẫn từng bước làm bánh kem ngon lành.

Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Ví dụ như:

Đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm “bánh kem Nhật Bản” là đang muốn học làm bánh, muốn mua bánh hay đơn thuần là muốn ngắm ảnh mấy chiếc bánh kem này?

Vậy nên, nhờ có Google Rankbrain cùng với cách mà Google hiển thị kết quả phù hợp cho người dùng trên SERPs, là gợi ý hoàn hảo tiết kiệm được rất nhiều thời gian để triển khai chính xác những gì mà người truy vấn tìm kiếm muốn đọc,.

Trong trường hợp “thiết kế nhà cấp 4” thì phần lớn người dùng đều muốn xem các mẫu nhà cấp 4 tiện nghi, hiện đại… thông qua hình ảnh.

Vì vậy, nếu bài viết của bạn cũng có nhiều hình ảnh đáp ứng cho “thiết kế nhà cấp 4” thì mới sẵn sàng để vượt mặt đối thủ và rank top. Cho dù bài viết bạn triển khai được đầu tư rất nhiều công sức, ví dụ như

Hướng dẫn thiết kế nhà cấp 4 đẹp xuất sắc, nhưng không có hình ảnh, tương đương với việc không đúng intent tìm kiếm của người dùng thì tạm biệt, top đầu không dành cho bạn.

Vậy làm sao để nhận biết các ý định tìm kiếm khác của người dùng?

GTV SEO sẽ giới thiệu ngắn gọn với bạn cách phân tích intent của topic.

Nằm ở vị trí cao nhất là ý định tìm kiếm nhiều nhất.

Ví dụ với từ khóa “bánh sinh nhật thôi nôi”, thì ý định rõ ràng nhất là visual content - hình ảnh.

Nhưng với từ khóa “tiệc mừng thôi nôi” thì hình ảnh không nằm vị trí cao nhất nữa, thay vào đó là bài viết hướng dẫn, rồi mới đến hình ảnh. Bạn có thể search thử để kiểm tra intent người dùng.

Điều này có nghĩa là: bài viết của từ khóa “bánh sinh nhật thôi nôi” sẽ chú trọng vào hình ảnh, hình càng đẹp, càng độc đáo, càng bắt mắt thì càng tốt.

Nhưng bài viết cho từ khóa “tiệc mừng thôi nôi”, thì đa phần người dùng hướng đến cách tổ chức tiệc thôi nôi nhiều hơn - kết quả là bài viết hướng dẫn tổ chức tiệc nằm ngay top 1. Tuy vậy điều đó không có nghĩa là hình ảnh không quan trọng.

Ý định tìm kiếm này đòi hỏi bài viết của bạn vừa phải cung cấp đủ giá trị về cách tổ chức tiệc thôi nôi, và còn cần nhiều hình ảnh trực quan cho người đọc, như hình minh họa cách bày tiệc cho bé trai hay bé gái,... Mà nội dung đủ giá trị này sẽ do bạn nghiên cứu và lên outline, đồng thời, cũng liên quan trực tiếp đến sai lầm thứ hai...

Sai lầm 2. Content không cung cấp đủ giá trị cho người đọc

Ví dụ cũng với từ khóa trên, đọc các bài viết nằm top đầu bạn sẽ thấy, nội dung chủ yếu sẽ đi về các hoạt động liên quan đến tiệc mừng thôi nôi của bé như: bài viết về cách bày mâm cúng thôi nôi, bài viết về cách đọc văn khấn thôi nôi, bài viết cách lên kế hoạch tổ chức thôi nôi, cách trang trí tiệc thôi nôi,...

Nhưng bài viết top đầu mới là bài có được tất cả những nội dung mà người dùng quan tâm, mạnh dạn đặt tiêu đề là Cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé đầy đủ từ A-Z.

Bởi vì content này có đủ giá trị mà người đọc cần, được người truy cập yêu thích, đem lại nhiều traffic chất lượng và được Google lẫn người đọc tin tưởng, nhờ vậy rất dễ dàng rank top.

Ai trong chúng ta lại không thế? Nếu là GTV SEO, GTV SEO cũng sẽ thích đọc các bài viết có đầy đủ nội dung liên quan đến vấn đề GTV SEO đang tìm hiểu, trong cùng 1 bài viết.

Vậy nên lên outline một bài viết đúng - và đủ, là điều kiện cần thiết để cạnh tranh vị trí top trên SERPs, đừng quên nhé!

Còn sai lầm thứ 3 liên quan đến content là gì?

Sai lầm 3. Content không cung cấp được giá trị riêng biệt

Cũng từ khóa “cách chữa bệnh đau đầu”, bạn có nhận thấy được điều khác biệt giữa bài viết top 1 và những bài top dưới?

Nội dung của bài này rất đầy đủ, và còn có thêm nhiều thông tin giá trị khác như:

Và đây chính là giá trị riêng biệt mà họ cung cấp. Để lên được top cao, bài viết của bạn cũng cần như vậy.

Nếu cung cấp content đúng ý định tìm kiếm, bạn đang làm khá tốt, nhưng đối thủ của bạn cũng có thể dễ dàng làm được mức này.

Nếu cung cấp content đủ ý định tìm kiếm, bạn đang làm tốt, nhưng đối thủ của bạn không ít người có thể làm được thế này.

Nếu cung cấp content có giá trị riêng biệt, bạn đang làm rất tốt! Bạn có sự khác biệt và đem lại nhiều giá trị hơn nữa cho người dùng, đối thủ của bạn không phải ai cũng có thể làm được điều này!

Có một câu nói mà người làm marketing ai cũng sẽ biết: Khác biệt hay là chết.

Với content cũng vậy, đối thủ làm tốt - bạn cũng phải làm tốt và thậm chí làm tốt hơn nữa, mới có thể tranh hạng xuất sắc của “bảng vàng” SERPs.

GTV SEO - Đơn vị cung cấp khóa học SEO Online chất lượng

Đây chỉ là 3 sai lầm cơ bản của người học SEO Online và triển khai khiến website “lao đao” và nằm bất động ở trang 2, trang 3, … mà không thể ngoi lên trang 1 của Google. Với nguồn kiến thức SEO tràn lan trên Internet, liệu bạn có dám chắc kiến thức đó là hữu dụng, chính xác và có hệ thống bài bản.

GTV SEO luôn tự hào là trung tâm đào tạo seo cung cấp các khóa học SEO online uy tín, chất lượng, được hệ thống bài bản với kiến thức hữu ích mang tính thực tiễn giúp nhiều học viên SEO thành công nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau.

Vậy vì sao bạn nên chọn GTV SEO để học SEO online?

  1. Kĩ thuật SEO đã được kiểm chứng về độ hiệu quả
  2. Truyền tải mọi kiến thức bạn cần biết về SEO
  3. Cập nhật kiến thức miễn phí - trọn đời
  4. Hướng dẫn cụ thể chi tiết từng bước một
  5. Tài liệu học tập đa dạng – checklist áp dụng chi tiết
  6. Dành cho người mới bắt đầu và SEO có kinh nghiệm
  7. Tiết kiệm chi phí
  8. Hỗ trợ giải đáp tận tình
  9. Kinh nghiệm SEO đúc kết từ những câu chuyện SEO
  10. Giáo trình được hệ thống chi tiết – dễ dàng theo dõi

Tìm hiểu các khóa học SEO của GTV ngay hôm nay để nhận ưu đãi bất ngờ. Click ngay!

Gtvseo